ประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ให้ Notebook ด้วยคำสั่ง Hibernate และ Standby

วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2553 , Posted by Oil at 18:34

คุณรู้หรือไม่ นอกจากตัวเลือกสำหรับการปิดเครื่อง Log Off / Restart / Shut Down แล้ว ยังมีคำสั่ง Hibernate และ Standby (Windows XP Professional Edition) ให้อีกด้วย
เรามาทำความรู้จักกันว่าแต่ละคำสั่งใช้งานอย่างไร
ปกติเวลาเราไม่ได้ใช้เครื่อง หากเป็นเครื่องพีซีทั่วๆไป เวลาออกไปทานข้าว ออกไปข้างนอกไม่นานนัก เราอาจปิดหน้าจอไว้เฉยๆ หรืออาจ Shut Down ไปเลย แต่สำหรับคอมพิวเตอร์ Notebook หากเปิดไว้ตลอดจะเปลืองแบตเตอรี่ หากไปทานข้าวตอนกลางวันอาจพับหน้าจอไว้ โดยไม่ได้เปิดเครื่อง เครื่องอาจจะเข้าสู่โหมด Stand by

สำหรับ Windows XP Professional Edition มีคำสั่งในการ Shut Down ดังนี้ดาวน์โหลด (53.24 KB)
14-9-2008 22:23

Log Off ในกรณีที่คุณไม่ได้อยู่หน้าเครื่องแล้วไม่อยากให้ใครมายุ่ง ก็เลือก Log Offเพราะจะมีเฉพาะผู้ที่รู้รหัสผ่านของคุณเข้าใช้งานได้เท่านั้น

Shut Down ปิดเครื่อง + ตัดไฟ

Restart รีสตาร์ทระบบใหม่

ทีนี้การ Shut Down และ Restart จะเป็นการปิดเครื่องซึ่งเมื่อจะใช้งานอีกครั้งต้องเสียเวลาในการเปิดและโหลดโปรแกรมมาใหม่ส่วนการ Log Off ก็ช่วยได้เพราะทำงานต่อได้ทันทีแต่มันไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่น่ะสิ

Stand by เหมือนๆกับเราปิดทีวีด้วยรีโมทเครื่องจะยังสแตนบาย มีไฟเข้าตลอดเวลา คล้ายๆกับปิดเครื่องชั่วคราวและก็ยังใช้พลังงานจากแบตเตอรี่อยู่ดี

Hibernate เมื่อก่อนผมเองก็ไม่เคยใช้ แต่พอใช้ก็สะดวกดีเวลาออกไปทานข้าวสัก 1 ชั่วโมงตอนพักเที่ยงก็สั่ง Hibernate ไว้ช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่แต่ไม่ต้องปิดเครื่องแต่อย่างใด

การตั้งค่าเข้าสู่โหมด Hibernate โดยอัตโนมัติ
1. เปิด Power Options ใน Control Panel
2. เลือกแถบ Hibernate เลือกตัวเลือก Enable Hibernateดาวน์โหลด (34.66 KB)
14-9-2008 22:23


จากนั้นเลือกแถบ APM คลิกที่ Enable Advanced Power Management Support
(หากคอมพิวเตอร์ของคุณไม่รองรับ APM ก็จะไม่แสดงแถบนี้)

คลิกแถบ Power Schemes เลือกช่วงเวลาหากคุณไม่ได้ใช้เครื่องเป็นระยะเวลาที่กำหนด เครื่องจะเข้าสู่โหมด Hibernates ตามเวลาที่กำหนดเพื่อประหยัดพลังงาน

ที่นี้ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานคอมพิวเตอร์โน้ตบุคของคุณให้ทำ งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่อีกด้วย

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.microsoft.com/windows ... rted/hibernate.mspx

ข้อมูลจาก : www.tispa.or.th

Currently have 0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

แสดงความคิดเห็น